Trang Chủ Tin tức WHO cử chuyên gia tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19

WHO cử chuyên gia tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19

30/06/2020 02:00 | COVID-19

Mất đến 6 tháng kể từ lúc dịch COVID-19 bùng phát, Tổ chức Y tế thế giới mới thông báo sẽ gửi một đội chuyên gia tới Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của dịch bệnh này.

WHO cử chuyên gia tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus dự một cuộc họp báo tại trụ sở WHO ở Geneva, Thụy Sĩ tuần trước - Ảnh: AFP

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 29-6, tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo WHO sẽ cử một nhóm chuyên gia đến Trung Quốc vào tuần tới để điều tra về nguồn gốc của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch COVID-19.

Theo Hãng tin AFP, kể từ đầu tháng 5, WHO đã thúc Trung Quốc mời các chuyên gia của cơ quan này tới hỗ trợ điều tra nguồn gốc của SARS-CoV-2.

"Chúng ta có thể chiến đấu với con virus này tốt hơn khi chúng ta biết mọi thứ về nó, bao gồm cách thức khởi phát" - ông Tedros nói.

Nhà lãnh đạo WHO cho biết với việc cử một nhóm chuyên gia tới Trung Quốc, "chúng tôi hi vọng rằng điều đó sẽ giúp hiểu được con virus đã bắt đầu như thế nào".

Tuy nhiên, ông Tedros không công bố thành phần nhóm chuyên gia được cử tới Trung Quốc cũng như nhiệm vụ cụ thể của họ.

Tại cuộc họp báo trên, WHO cũng cảnh báo rằng 6 tháng kể từ lúc dịch bùng phát, đại dịch COVID-19 đến nay vẫn còn chưa kết thúc và rằng "điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến". Theo cập nhật của trang Wordometers lúc 6h sáng 30-6, trên toàn cầu đã có tổng cộng hơn 10,3 triệu ca nhiễm và hơn 507.400 ca tử vong do COVID-19.

"Tất cả chúng ta đều muốn dịch bệnh này kết thúc và muốn tiếp tục cuộc sống của chúng ta. Nhưng có một thực tế khắc nghiệt là dịch bệnh này thậm chí không sắp kết thúc. Hầu hết mọi người vẫn dễ bị nhiễm và con virus vẫn có nhiều khoảng trống để di chuyển" - ông Tedros nói.

Thời gian qua các nhà khoa học tin rằng virus corona chủng mới đã lây từ động vật sang người, có thể là tại một chợ chuyên bán động vật ở Vũ Hán.

Trước đó, các quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, cho rằng virus có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Tuy nhiên, họ không công bố bằng chứng nào và phía Bắc Kinh cũng bác bỏ cáo buộc này.

Bình An