Trang Chủ Tin tức Tại sao trẻ thiếu chiều cao, béo phì?

Tại sao trẻ thiếu chiều cao, béo phì?

19/03/2021 02:54 | khoa nhi

Tại sao trẻ thiếu chiều cao, béo phì?

Học sinh cần được vận động ít nhất 60 phút và khuyến khích được vận động khoảng 3 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trẻ ở các thành phố lớn như TP.HCM ít có thời gian vận động... Học sinh thiếu vận động, cần khắc phục thế nào?

Bơi lội giúp trẻ phát triển chiều cao. Trong ảnh: trẻ vận động trước khi bơi - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Học còn không đủ!

Mới đây, tại hội nghị duyệt kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2021 của ngành GD-ĐT TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - nhận định các em học sinh ít có thời gian vận động, rèn luyện thể lực vì phải học quá nhiều. Đến ngày thứ bảy, chủ nhật, nhiều em vẫn phải đi học.

Nếu có thời gian rảnh, nhiều em chọn giải trí bằng các thiết bị điện tử, chứ không chơi thể thao.

Ở Q.9, TP.HCM nhưng hai con chị N.T.L.A. (39 tuổi) lại học tại Q.4 vì trường học gần cơ quan cha mẹ. Khoảng 6h là cả nhà chị có mặt trên ôtô riêng của gia đình để chồng chị chở cả nhà đi học, đi làm. Hai con chị đến trường lúc 6h40, các con sẽ tranh thủ ăn sáng tại trường. Buổi chiều khoảng 17h chồng chị mới qua trường để đón các con về nhà.

Con chị một bé học lớp 9 một bé học lớp 6. Một tuần chị cho con học thêm ở một trung tâm trên đường Lý Tự Trọng, Q.1, 2 buổi học online tiếng Anh tại nhà. Ngoài ra, hai bé còn được học thêm đàn, hát, vẽ vào những ngày cuối tuần. Vợ chồng chị chọn ở chung cư để cho các con có không gian, có phòng tập hoặc đi bơi cho tiện.

Thế nhưng, chị L.A. chia sẻ do lịch học nhiều nên các con gần như kín mít thời gian. Cả tháng có khi mới xuống hồ bơi được một lần, hầu như sự rèn luyện thể lực của các bé chỉ trông chờ vào hai tiết thể dục trên lớp.

Học sinh tiểu học còn có thời gian để tham gia các lớp ngoại khóa như múa, aerobic, võ, bóng rổ... chứ học sinh cấp 3 có ít thời gian vận động.

Chị N.T.T. (40 tuổi, ngụ ở Q.4) kể con gái chị đang học lớp 10 tích hợp tại Trường chuyên Lê Hồng Phong, ngày nào con cũng đi học từ sớm và khoảng 17h chiều mới hết tiết học cuối ở trường. Con chị chỉ được nghỉ duy nhất một buổi chiều thứ ba.

Ngoài học chính khóa, con chị tham gia nhiều lớp học thêm như học văn, toán, tiếng Anh, hóa, lý, ngoài ra con phải học thêm lớp luyện thi Ielts. Với lịch học thêm dày đặc nên chiều nào con chị cũng tranh thủ ăn gì đó rồi gọi Grab hoặc cha mẹ chở đến lớp học thêm.

Tối con lại tranh thủ xem lại các bài học, làm các bài tập thầy cô giao nên đúng là rất hiếm có thời gian để vận động. Chỉ còn ba năm quan trọng để nỗ lực học tập nên chị phải cho con tăng tốc học thêm.

Trẻ em cần vận động bao nhiêu thời gian?

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp cho biết theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), học sinh được khuyến cáo cần vận động thể lực ít nhất 60 phút mỗi ngày ở mức độ từ trung bình và mạnh, nếu thời gian vận động thể lực nhiều hơn sẽ tốt hơn.

Vận động thể lực bao gồm các hoạt động trong sinh hoạt đời thường và các hoạt động thể dục thể thao. Các sinh hoạt đời thường như đi cầu thang bộ, lau nhà, gấp quần áo, chơi với thú cưng... Còn các hoạt động thể dục thể thao như môn đi bộ, đạp xe, thể dục nhịp điệu, bơi lội, các môn bóng như bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông...

Học sinh cũng được khuyến nghị có thời gian tĩnh tại không quá 120 phút mỗi ngày. Hoạt động tĩnh tại là khi trẻ ngồi im, không vận cơ như xem tivi, máy tính bảng, chơi game điện tử, nằm đọc sách...

Để học sinh có thể vận động được nhiều hơn, đầu tiên các bậc cha mẹ cần phải thay đổi nhận thức và hành vi thực hành. Các bậc cha mẹ phải thấy được lợi ích từ việc vận động của trẻ, từ đó mới tìm cách sắp xếp, cho trẻ vận động trong sinh hoạt cũng như các hoạt động thể dục thể thao để rèn luyện thể lực.

Trách nhiệm của cha mẹ

Bác sĩ Ngọc Diệp cho rằng trẻ ít vận động thể lực là do bị ảnh hưởng môi trường sinh hoạt của gia đình. Từ nhỏ, người lớn trong nhà ít vận động, không nhắc trẻ vận động, không tạo điều kiện cho trẻ tham gia các môn thể dục thể thao, không giao việc nhà cho trẻ sẽ làm trẻ có thói quen ít vận động.

Trong cuộc sống bận rộn, nếu các bậc cha mẹ luôn coi trọng việc trẻ vận động sẽ tìm mọi cách cho trẻ vận động ở mọi nơi, mọi lúc như nhà gần trường thì dẫn trẻ hoặc cho trẻ tự đi bộ từ nhà đến trường. Nếu đi bằng các phương tiện khác, có thể đỗ xe cách xa trường một đoạn cho trẻ đi bộ đến trường…

Về nhà có thể giao việc phơi quần áo, lau nhà… cho trẻ. Các bậc cha mẹ nên sắp xếp vào những ngày cuối tuần và các ngày trong tuần cho trẻ tham gia các môn thể dục thể thao như đã kể trên.