Trang Chủ Tin tức Truyền 30 lít máu, cứu thành công sản phụ tắc mạch ối

Truyền 30 lít máu, cứu thành công sản phụ tắc mạch ối

07/08/2019 04:28 | sản phụ khoa cấp cứu

Sản phụ Nguyễn Thị Hương, 40 tuổi, ở Yên Bái, mang thai lần thứ 3 và vừa vượt qua cửa tử sau một ca cấp cứu rất ngoạn mục.

Bác sĩ Trần Lan Anh (bìa trái, hàng đứng) và các chuyên gia đến thăm bệnh nhân vào sáng 6-8 - Ảnh: L.ANH

Ngày 6-8, bác sĩ Trần Lan Anh - giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái - cho biết sản phụ Nguyễn Thị Hương vào Trung tâm Y tế huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái hôm 22-7.

Đến ngày 25-7, sản phụ bị vỡ ối và lên bàn sinh lúc 5h30. Đến 5h37, sản phụ đột ngột ngừng tuần hoàn do tắc mạch ối.

Các bác sĩ ở Văn Yên đã ép tim, mổ lấy thai (em bé đã ngạt và tử vong), cắt bán phần tử cung cho sản phụ.

Tuy nhiên, bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt, các bác sĩ đã báo động đỏ. Khoảng 30 phút sau, kíp hỗ trợ từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái tới nơi mang theo toàn bộ số máu bệnh viện có. Tại tuyến huyện, 2 nhân viên y tế đã hiến máu truyền ngay cho sản phụ.

Khi chuyển bệnh nhân về đến bệnh viện tỉnh cùng tất cả hệ thống thiết bị, 2 người bóp bóng liên tục, bệnh nhân vẫn chảy máu rất nhiều, hôn mê.

Bệnh viện Bạch Mai đã cử kíp chuyên gia lên hỗ trợ, liên tục truyền và lọc máu. Tổng số máu và chế phẩm truyền cho bệnh nhân trong hơn 10 ngày điều trị là hơn 80 đơn vị, tương đương 30 lít.

Đến nay, bệnh nhân đã được cứu sống, đã giao tiếp được và đang chờ phục hồi sức khỏe.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh - giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, tắc mạch ối là tai biến ít gặp (1-12 trường hợp/100.000 ca sinh), nhưng nguy hiểm do tỉ lệ tử vong lên tới trên 90%.

Việc cấp cứu thành công ngay tại tuyến tỉnh cho sản phụ tắc mạch ối là một kỳ tích của y khoa.

L.ANH