Trang Chủ Tin tức TP.HCM chưa đủ máu dùng hằng ngày

TP.HCM chưa đủ máu dùng hằng ngày

12/02/2020 03:33 | cảnh báo

Dù số lượng máu dự trữ hiện nay tăng hơn 3.000 túi từ ngày 4-2 song số lượng ngân hàng máu phải đạt 10.000 - 12.000 túi máu, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Người tham gia hiến máu được đo thân nhiệt trước khi hiến máu tại Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP.HCM vào chiều 11-2 - Ảnh: Xuân Mai

Trong ngày 11-2, việc tổ chức lấy máu từ các xe lưu động không thu được túi máu nào. Trong khi đó, số lượng máu cấp phát cho các bệnh viện phục vụ khám chữa bệnh từ 700 - 800 túi máu/ngày - ông Phù Chí Dũng, giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM, cho biết.

Ông Dũng thông tin thêm: thông thường, bệnh viện cấp phát từ 800 - 1.000 túi máu/ngày cho các bệnh viện trên địa bàn TP nhưng với tình hình hiện nay chỉ cung cấp máu trong khoảng 700 - 800 túi máu/ngày.

Chia sẻ về tình hình thiếu máu trong những ngày qua, ông Dũng cho biết sau lời kêu gọi hiến máu của bệnh viện ngày 4-2, từ ngày 5 đến 9-2, số lượng người tham gia hiến máu tăng lên khoảng 5-8 lần so với ngày thường, cụ thể cả 2 điểm thu về 600 - 1.000 túi máu/ngày.

Tổng lượng máu tồn kho tại ngày 11-2 là 7.737 túi máu. Tuy nhiên điều ông Dũng lo ngại bắt đầu từ ngày 10 và 11-2, số lượng máu hiến tại các điểm cố định bị giảm trở lại, quay về như trước.

Cụ thể, tại Bệnh viện Truyền máu huyết học chỉ thu hơn 200 túi máu/ngày, còn Trung tâm Hiến máu nhân đạo chỉ hơn 100 túi máu/ngày.

Chưa kể việc lấy máu từ các xe lưu động cũng giảm đáng kể so với cùng kỳ các năm trước và chưa có dấu hiệu cải thiện.

Ông Dũng cho biết thêm dù số lượng máu dự trữ hiện nay tăng hơn 3.000 túi từ ngày 4-2 song số lượng ngân hàng máu phải đạt 10.000 - 12.000 túi máu, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cần đẩy lượng máu dự trữ cao hơn để cấp cho các bệnh viện trên địa bàn TP trong vòng 3 tuần tới, cũng như đảm bảo thời gian lưu trữ tối đa tại ngân hàng máu của bệnh viện.

Theo ông Dũng, các biện pháp đảm bảo công tác hiến máu tình nguyện vẫn được duy trì đều đặn trong thời gian diễn ra dịch bệnh bao gồm: cung cấp khẩu trang và nước rửa tay nhanh, hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang và rửa tay đúng cách.

Tổ chức vệ sinh khử khuẩn xe hiến máu và khu vực hiến máu hằng ngày, đo thân nhiệt trước cho người hiến máu.

Ngoài ra, để tránh tụ tập đông người, Bệnh viện Truyền máu huyết học và Trung tâm Hiến máu nhân đạo sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức hiến máu phân nhỏ số lượng người đến hiến máu theo khung giờ, đảm bảo dưới 50 người/lần.

Hiến máu, đừng ngại ra đường

Tại khuôn viên Bệnh viện Truyền máu huyết học (cơ sở 1, 118 Hồng Bàng, P.12, Q.5), khi đang chờ khám sàng lọc trước khi hiến máu tại Bệnh viện Truyền máu huyết học, sinh viên Huỳnh Nguyễn Tâm (Trường đại học Y dược TP.HCM) không lo ngại khi đến bệnh viện hiến máu vì đã đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. "Bệnh viện sạch sẽ, rộng rãi nên tôi không lo ngại lây nhiễm.

Tôi nghĩ vấn đề TP thiếu máu quan trọng hơn vấn đề cứ lo ngại ra đường trong lúc mùa dịch" - Tâm bày tỏ.

Nên đăng ký trước

Đại diện Bệnh viện Truyền máu huyết học khuyến nghị để tiết kiệm thời gian chờ đợi và tránh tụ tập, người đến hiến máu tại 2 điểm cố định vui lòng đăng ký trước qua điện thoại:

Bệnh viện Truyền máu huyết học (118 Hồng Bàng, P.12, Q.5), số điện thoại: 028.39557858, email: tiepnhanhienmau@gmail.com.

Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP (106 Thiên Phước, Q.Tân Bình), số điện thoại: 028.38685508, email: nghiepvu.tthienmau@gmail.com.

Xuân Mai