Trang Chủ Tin tức Tỉ lệ tử vong vì tự tử và bia rượu ở Mỹ đang báo động

Tỉ lệ tử vong vì tự tử và bia rượu ở Mỹ đang báo động

13/06/2019 08:08 | thần kinh cảnh báo

Theo báo cáo ngày 12-6 của tổ chức Commonwealth Fund, tỉ lệ tử vong do tự tử, ngộ độc rượu và quá liều chất kích thích ở Mỹ hiện cao hơn bao giờ hết.

Báo cáo này tổng hợp dữ liệu (từ năm 2017) của 50 tiểu bang và thủ đô Washington tại Mỹ, trong đó nghiên cứu 47 yếu tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe người, bao gồm tình trạng bảo hiểm, tiếp cận bác sĩ, béo phì, mức độ hút thuốc… 

Mặc dù tỉ lệ chết vì tự tử do tâm lý tuyệt vọng - dẫn tới sa đà vào rượu bia và ma tuý quá mức, đang tăng lên trên toàn quốc, nhưng nhìn chung tỉ lệ từng vùng khác nhau.

Theo ông David Radley, nhà khoa học của tổ chức Commonweath Fund, tỉ lệ tử vong do dùng chất kích thích quá liều tăng cao đột biến cũng do nạn nghiện thuốc giảm đau nhóm opioid vốn là một vụ bê bối lớn của ngành dược ở Mỹ.

Trong phần xếp hạng về chất lượng sức khỏe, điều tạo nên khác biệt giữa các bang đứng hạng cao nhất và các bang xếp hạng thấp nhất có thể là bảo hiểm y tế. Theo ông Radley, việc tiếp cận chăm sóc sức khỏe là nền tảng để tối ưu hóa hệ thống chăm sóc sức khỏe. 

Dễ thấy là những bang nằm ở vị trí thấp nhất của bảng xếp hạng có tỉ lệ cư dân không có bảo hiểm y tế cao nhất.

"Không có khả năng đi khám bác sĩ khi bạn cần, bạn có thể chết khi mang trong mình căn bệnh có thể kiểm soát được như tiểu đường", ông Radley chỉ ra.

Trong năm 2017, có 5 trong số 17 tiểu bang không mở rộng tiếp nhận trợ cấp thông qua Đạo luật Chăm sóc y tế giá cả phải chăng (ACA), có tỉ lệ người trưởng thành không có bảo hiểm cao nhất.

Chi phí y tế tăng cũng ảnh hưởng đến những người có bảo hiểm y tế. Ông Radley phân tích: "Chi phí chăm sóc sức khỏe đang tăng lên và điều đó khiến phí bảo hiểm y tế tăng cao hơn".

Ông đưa ra ví dụ cụ thể ở bang Louisiana: một gia đình lao động phải dành ra trung bình 10% thu nhập để chi trả cho bảo hiểm y tế.

Tại các tiểu bang ở miền Nam, trung bình mỗi người bỏ ra 8% thu nhập để trả cho bảo hiểm y tế.

LINH TÔ