Trang Chủ Tin tức Tây Nguyên đã có 53 ca bệnh bạch hầu

Tây Nguyên đã có 53 ca bệnh bạch hầu

07/07/2020 03:03 | ký sinh trùng cảnh báo

Đến nay đã ghi nhận 53 ca bệnh bạch hầu, trong đó có 28 người biểu hiện bệnh và 25 người lành mang trùng tại 3 tỉnh Tây Nguyên là Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum.

Tây Nguyên đã có 53 ca bệnh bạch hầu - Ảnh 1.

Thăm khám cho trẻ tại vùng có ổ bệnh bạch hầu ở Tây Nguyên - Ảnh: Văn Tiến

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, từ đầu năm 2020 đến nay đã ghi nhận 53 ca bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên, trong đó 3 ca đã tử vong.

Tỉnh Đắk Nông có 21 bệnh nhân, Kon Tum 22 bệnh nhân và Gia Lai 10 bệnh nhân. Hiện ổ dịch tại Gia Lai vẫn đang hoạt động.

Qua rà soát đối tượng tiếp xúc với nguồn bệnh, cơ quan y tế đã xác định tại Đắk Nông có gần 880 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, tất cả nhóm này và những người có nguy cơ cao đều đã được uống kháng sinh dự phòng. 

Tỉnh Kon Tum đã cách ly 3 ổ dịch từ ngày 30-6 và điều trị dự phòng cho gần 2.500 người, trong khi Gia Lai đã khám, cấp thuốc dự phòng, thực hiện khử khuẩn từ ngày 4 đến 6-7, lập chốt kiểm soát người ra vào khu vực có ổ dịch.

Hiện các chuyên gia nhận định việc bệnh bạch hầu xuất hiện tại một số tỉnh thành khu vực miền Trung - Tây Nguyên thời gian qua có liên quan đến tỉ lệ tiêm chủng thấp, vì vậy hướng đến cần tiêm vắcxin chống dịch ngay tại khu vực ổ dịch. 

Theo thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, từ quý 4 năm nay, chương trình tiêm miễn phí vắcxin uốn ván - bạch hầu giảm liều (vắcxin Td) cho toàn bộ trẻ 7 tuổi (sinh từ ngày 1-1-2013) sẽ được tổ chức tại 35 tỉnh thành nguy cơ cao, bao gồm toàn bộ các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, ĐBSCL, khu vực Tây Bắc và TP.HCM.

Tại các vùng có ổ dịch, nhóm trên 7 tuổi sẽ được đề nghị tiêm bổ sung tại một số khu vực có dịch ở Tây Nguyên đã tiêm miễn phí cho nhóm người từ 7-40 tuổi.

Bệnh bạch hầu là bệnh đã có vắcxin phòng và nhiều năm qua vắcxin có tác dụng phòng bệnh tốt, tuy nhiên bệnh đã xuất hiện trở lại từ năm 2019 với tỉ lệ 0,05/100.000 dân. Đây là bệnh truyền nhiễm nhóm B, dễ lây lan và có nguy cơ tử vong cao do biến chứng vào tim.

Lan Anh