Trang Chủ Tin tức Suýt tử vong vì nuốt vỏ thuốc bén như dao

Suýt tử vong vì nuốt vỏ thuốc bén như dao

27/12/2019 02:11 | cấp cứu cảnh báo

Bệnh nhân 41 tuổi vào Bệnh viện quận 11 (TP.HCM) trong tình trạng đau tức ngực sau xương ức, do nuốt phải vỏ thuốc sắc bén. Các bác sĩ đã bao dị vật bằng silicon, sau đó lấy ra ngoài.

Viên thuốc còn nguyên vỏ (kích thước 9x9mm), hình vuông, cạnh sắc bén như dao ghim tại đoạn giữa thực quản bệnh nhân - Ảnh do bệnh viện cung cấp

Ngày 26-10, Bệnh viện quận 11 (TP.HCM) cho biết đã lấy dị vật vỏ thuốc thành công cho bệnh nhân nữ Đ.U.L. (41 tuổi).

Trước đó vào chiều 25-12, khoa cấp cứu Bệnh viện quận 11 tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng đau tức ngực sau xương ức do nuốt phải viên thuốc còn nguyên vỏ.

Bệnh nhân được chuyển vào phòng nội soi. Kết quả cho thấy viên thuốc còn nguyên vỏ hình vuông (kích thước 9x9mm), cạnh sắc bén như dao nằm ở thực quản đoạn giữa, có thể dẫn đến tử vong.

Để tránh nguy cơ viên thuốc sặc vào phổi, bác sĩ khoa gây mê hồi sức của bệnh viện thực hiện tiền mê để nội soi gắp dị vật an toàn cho bệnh nhân.

Tuy nhiên do dị vật sắc bén, êkíp phải dùng silicon bao dị vật nhằm tránh làm chảy máu và thủng thực quản khi kéo dị vật ra ngoài.

Bác sĩ Đinh Trọng Toàn - phó trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh, phụ trách đơn vị nội soi tiêu hóa Bệnh viện quận 11 - khuyến cáo khi uống thuốc, người dân cần tập trung, không nên nghe điện thoại, và không nói chuyện với người khác.

Thuốc nên để nguyên vỉ, khi uống lấy từng viên ra uống, không nên cắt rời từng viên hình vuông hay hình thoi khi uống, nếu quên bóc vỏ sẽ rất nguy hiểm.

XUÂN MAI