Trang Chủ Tin tức Phát hiện 4 chất giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng

Phát hiện 4 chất giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng

28/08/2019 07:51 | ung thư

Các nhà nghiên cứu Anh vừa tìm thêm 3 protein được giải phóng từ buồng trứng người bị ung thư, bên cạnh protein CA125.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Ung thư của Anh vào cuối tháng 8, các nhà khoa học từ Đại học Queen's Belfast phát hiện 4 protein trong máu giúp đánh giá nhanh hơn nguy cơ ung thư buồng trứng. Nguy cơ ung thư được phân loại từ "trung bình" đến "nghiêm trọng".

Các nhà khoa học thử nghiệm bằng cách hàng năm lấy máu 80 phụ nữ khỏe mạnh để xét nghiệm protein tầm soát ung thư. Kết quả, 68% tình nguyện viên được chẩn đoán một năm nữa có nguy cơ ung thư buồng trứng, 28% có khả năng ung thư trong hai năm tới.

Các nhà khoa học đánh giá việc tìm ra 4 loại protein mới trong máu giúp phát hiện ung thư buồng trứng sớm 2 năm so với trước khi chẩn đoán. Phát hiện sớm ung thư có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong điều trị và khả năng duy trì sự sống cho bệnh nhân. Được chẩn đoán sớm bệnh, 92% phụ nữ bị ung thư buồng trứng có thể sống sót sau 5 năm hoặc hơn.

Ảnh: Womanand Home

Tiến sĩ Robert Graham, người đứng đầu nghiên cứu từ Đại học Queen's Belfast, cho biết hầu hết bệnh nhân ung thư buồng trứng phát hiện ở giai đoạn muộn.

"Hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp phát hiện bệnh sớm, tăng cường khám tầm soát. sàng lọc nguy cơ ung thư buồng trứng trong tương lai", tiến sĩ Robert Graham nói.

Phương Lam (Theo MSN)