Trang Chủ Tin tức Người Việt bị ung thư gan nhiều nhất trong các loại ung thư

Người Việt bị ung thư gan nhiều nhất trong các loại ung thư

20/09/2019 02:02 | ung thư

Đã có trên 25.300 ca mắc ung thư gan mới được phát hiện năm 2018, chiếm tỉ lệ cao nhất (hơn 15%) trong các loại ung thư thường gặp ở Việt Nam.

PGĐ Bệnh viện Việt Đức Trịnh Hồng Sơn phát biểu tại hội thảo - Ảnh: L.ANH

Tại hội thảo về điều trị ung thư gan được tổ chức tại Hà Nội ngày 19-9, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cho biết thông tin trên có trong thống kê số liệu ung thư toàn cầu 2018.

Bệnh viện cho biết hiện đã áp dụng nhiều phương pháp điều trị, trong đó có nút hóa chất động mạch, là phương pháp áp dụng có hiệu quả đối với bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan - loại ung thư chiếm 80% trong số bệnh nhân ung thư gan nguyên phát.

Phương pháp này cũng mang lại cơ hội được điều trị cho hơn 70% bệnh nhân không thể phẫu thuật cắt bỏ gan. Hiện Bệnh viện Việt Đức cũng đã áp dụng loại dụng cụ mới vừa được công bố tại Pháp để trộn và bơm hóa chất nút mạch và thuốc chống ung thư.

Theo khảo sát trên nhóm bệnh nhân đã điều trị bằng phương pháp này, bệnh nhân sống thêm được trung bình 19,4 tháng sau điều trị nút mạch, đặc biệt có 30% đã sống thêm được 5 năm.

Hàn Quốc thống kê có 950 bệnh nhân đã được áp dụng phương pháp này để điều trị, có 2% gặp các biến chứng như hẹp đường mật, tụ mật... nhưng sau này có thể khắc phục. Chi phí nút mạch điều trị ung thư gan tại Việt Nam từ 6,2-34,4 triệu đồng tùy theo nút mạch bằng hóa chất hay hạt vi cầu, bảo hiểm y tế có chi trả phí điều trị.

L.ANH