Trang Chủ Tin tức Hai bé song sinh tử vong sau khi tiêm vắcxin viêm gan B

Hai bé song sinh tử vong sau khi tiêm vắcxin viêm gan B

17/10/2019 02:42 | khoa nhi cảnh báo

Sau khi tiêm vắcxin viêm gan B, hai bé song sinh ở Nghệ An có dấu hiệu bất thường rồi tử vong. Tại buổi họp báo trưa 16-10 do Sở Y tế Nghệ An tổ chức, chuyên gia nhận định hai bé tử vong do rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An và các chuyên gia đầu ngành họp báo vụ hai bé song sinh tử vong sau tiêm vắcxin trưa 16-10 - Ảnh: DOÃN HÒA

Gần 12h trưa 16-10, ông Dương Đình Chỉnh - giám đốc Sở Y tế Nghệ An, chủ trì buổi họp thông tin đến các cơ quan báo chí liên quan sự cố hai trẻ sơ sinh tử vong khi tiêm vắcxin viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An.

Theo thông tin ban đầu, ngày 9-10, cặp chị em song sinh lần lượt chào đời ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An. Sáng 11-10, sau khi làm các thủ tục cần thiết, hai bé được các bác sĩ chỉ định tiêm vắcxin viêm gan B. Tuy nhiên ít giờ sau, 2 bé gái sơ sinh này lần lượt có dấu hiệu bất thường. Mặc dù đã được các bác sĩ cấp cứu nhưng hai bé đã tử vong sau đó.

Ông Chỉnh cho biết trong sáng 16-10, Sở Y tế Nghệ An đã mời các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Nhi trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương họp hội đồng chuyên môn.

Theo đó vắcxin tiêm cho hai bé là vắcxin nằm trong dự án tiêm chủng mở rộng; vắcxin được tiếp nhận, bảo quản đúng quy trình, quy định. Quá trình sàng lọc, đối chiếu thuốc men hoàn toàn đảm bảo đúng quy định.

Tinh thần, thái độ của bác sĩ, điều dưỡng tiếp cận bệnh nhân cấp cứu hoàn toàn hợp lý, đúng quy định của ngành; có sự hỗ trợ kịp thời của tuyến trên (Bệnh viện Sản nhi Nghệ An và Bệnh viện Nhi trung ương). Bước đầu không nghĩ đến nguyên nhân do vắcxin.

Qua đánh giá ban đầu, chẩn đoán nguyên nhân tử vong của hai bé là suy hô hấp, suy tuần hoàn do rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Bà Dương Thị Hồng - viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết vắcxin viêm gan B nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, qua các khâu kiểm định chặt chẽ, cung cấp cho 28 tỉnh miền Bắc, đưa vào sử dụng 190.000 liều, chưa xảy ra phản ứng nghiêm trọng nào như hai bé ở Nghệ An.

"Qua kiểm tra của chúng tôi thì bệnh viện đã thực hiện đúng về an toàn tiêm chủng. Bác sĩ thực hiện khám sàng lọc đúng quy định theo Bộ Y tế, chúng tôi không nghĩ đến nguyên nhân do vắcxin viêm gan B và quy trình tiêm chủng", bà Hồng nói.

Các bác sĩ từ Bệnh viện Nhi trung ương đánh giá: "Qua xét nghiệm các dấu hiệu lâm sàng, chẩn đoán hóa sinh cho thấy cả hai bé đều mắc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh - một bệnh lý có tính chất di truyền. Nếu xuất hiện ngay ở sơ sinh thì khả năng tử vong rất cao.

Triệu chứng của hai bé suy hô hấp, suy tuần hoàn, hạ đường huyết nghiêm trọng. Các bác sĩ đã cấp cứu kịp thời, đúng phác đồ nhưng các bé không qua khỏi do tình trạng nặng".

Tiến sĩ Vũ Chí Dũng - trưởng khoa nội tiết chuyển hóa và di truyền Bệnh viện Nhi trung ương - cũng cho hay: "Trong 15 qua, chúng tôi ghi nhận với các trẻ sơ sinh mắc bệnh này thì không cứu được bé nào. Đây là bệnh lý hiếm gặp, khoảng 3 triệu cháu mới xuất hiện một cháu. Do vậy, chúng ta cần thực hiện khám sàng lọc sơ sinh, tư vấn di truyền, chẩn đoán trước sinh để phát hiện những bệnh hiếm gặp", tiến sĩ Dũng khuyến cáo.

Trước đó khoảng 15h10 ngày 9-10, chị N.T.H.T. (31 tuổi, ngụ huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) sinh hai bé gái tại Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An (một bé nặng 3,3kg và một bé nặng 31,kg). Đến 8h sáng 11-10, hai bé được bác sĩ khám sàng lọc, chỉ định tiêm vắcxin viêm gan B. Vắcxin do nhà sản xuất Công ty TNHH MTV vắcxin và sinh phẩm số 1 sản xuất ngày 26-4-2018, hạn sử dụng đến tháng 3-2021.

Sau tiêm 30 phút, hai bé được theo dõi và không có phản ứng bất thường. Khoảng 12h20 trưa 11-10, hai bé đột ngột suy hô hấp, tím tái, khó thở, được chuyển đi cấp cứu. Khoảng 14h45 cùng ngày, một bé tử vong, bé còn lại được chuyển xuống Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cấp cứu và tử vong vào chiều 12-10.

DOÃN HÒA