Trang Chủ Tin tức Êkip 20 người mổ tim cứu bé 3 ngày tuổi

Êkip 20 người mổ tim cứu bé 3 ngày tuổi

21/08/2019 04:56 | tim mạch khoa nhi

Ca mổ bắt đầu từ khoảng 14h với êkip gần 20 người và kết thúc vào 22h cùng ngày. Vào đêm hôm đó, trái tim nhỏ bé của bệnh nhi đã được phẫu thuật triệt để chuyển gốc hai đại động mạch về vị trí bình thường.

Bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 chờ ngày xuất viện - Ảnh: P.LÊ

Chiều 20-8, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết bệnh viện này vừa phẫu thuật tim hở thành công cho một bệnh nhi mới được 3 ngày tuổi.

Bé được chẩn đoán bị chuyển vị đại động mạch từ trong bào thai từ khoảng tuần thứ 22-24 và theo dõi thai kỳ tại Bệnh viện Từ Dũ. Mẹ bé đã đến đăng ký siêu âm tim thai và tham vấn tim thai tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Khi gần cuối thai kỳ, bé được kiểm tra kỹ tim thai lần nữa và được viết giấy nhận về Bệnh viện Nhi Đồng 1 sau sinh.

Bé chào đời ngày 6-8-2019 tại Bệnh viện Từ Dũ, nặng hơn 3,1 kg. Sau sinh, bé tím dần, gia đình và bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã báo êkip Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Sau khi được đưa vào khoa cấp cứu của Bệnh viện Nhi Đồng 1, bé lập tức được đặt nội khí quản, thở máy, siêu âm tim và truyền thuốc duy trì ống động mạch.

Đến sáng hôm sau, bé ngày càng tím, sốc, máu đỏ không thể trộn đủ ở tầng nhĩ. Êkip bác sĩ tim mạch đã hội chẩn ngay và quyết định làm thông tim mở vách liên nhĩ cấp cứu. Không may là vách liên nhĩ rất dày và khả năng chỉ mở được một phần, đủ giúp bé vượt qua cơn nguy kịch, ổn định dần sau 8 giờ hồi sức tích cực.

Sáng 8-8, bé tạm ổn, tuy nhiên phải dùng thuốc vận mạch rất cao, nhịp tim rất nhanh và nguy cơ rơi vào tình trạng sốc tim lần thứ 2. Cả êkip hội chẩn tại giường bệnh và quyết định mổ ngay cho bé.

Ca mổ bắt đầu khoảng 14h với êkip gần 20 người và kết thúc vào 22h. Vào đêm hôm đó, trái tim nhỏ bé của bé đã được phẫu thuật triệt để chuyển gốc 2 đại động mạch về vị trí bình thường.

Sau 11 ngày nằm hồi sức, hiện bé ổn định và đã được chuyển lên khoa tim mạch và sắp được xuất viện.

Chuyển vị đại động mạch là bệnh lý 2 gốc động mạch nối ngược bên nhau. Bình thường động mạch phổi nối với thất phải đưa máu đen từ thất phải lên phổi để lấy oxy, giúp máu đen biến thành máu đỏ, máu đỏ về tim trái và qua động mạch chủ đi nuôi cơ thể.

Vì 2 đại động mạch này hoán đổi vị trí của nhau nên sau sinh khi bé tự thở, nguồn oxy do máu mẹ cung cấp bị cắt, toàn thân của bé sẽ tím vì được nuôi bằng máu đen. Đây là bệnh tim bẩm sinh.

THÙY DƯƠNG