Trang Chủ Tin tức Dấu hiệu cho thấy bạn đang cô đơn

Dấu hiệu cho thấy bạn đang cô đơn

15/10/2018 10:25 |

Cô đơn ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe như làm tăng huyết áp, bệnh tim mạch, chứng trầm cảm và suy giảm hệ miễn dịch.

Cô đơn đã Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức xem là một trong số các vấn đề về sức khỏe công cộng. Theo Business Insider, chý ý những dấu hiệu sau đây, ngay cả khi bạn không hề cảm thấy cô đơn.

Mệt mỏi thường xuyên

Một nghiên cứu được công bố năm 2011 chỉ ra mối liên hệ giữa sự cô đơn và giấc ngủ ngắt quãng. Khi đó, việc tỉnh dậy từ trạng thái ngủ gây gián đoạn các chu kỳ bình thường của giấc ngủ. Dù thời gian tỉnh giấc có thể ngắn, nó vẫn khiến bạn không thể ngủ liên tục theo chu kỳ và bạn sẽ thức dậy liên tục. Kết luận là người cô đơn khó ngủ ngon và sâu như những người với nhiều mối quan hệ tốt.

Quá đề cao vật chất

Nghiên cứu được thực hiện trên 2.500 người trong 6 năm phát hiện những người cô đơn thường hay mua sắm đồ đạc. Tuy nhiên, chủ nghĩa vật chất lại không dẫn tới cảm giác cô đơn. Nếu một ngày bạn bị ám ảnh về việc phải sở hữu thêm nhiều thứ, có thể bạn đang gặp vấn đề trong cuộc sống.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang cô đơn

Tắm rất lâu bằng nước nóng

Theo kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Emotion, nếu một người cảm thấy lạnh lùng với xã hội (hay cô đơn), người đó thường thay sự ấm áp của cảm xúc bằng sự ấm áp đối với tiếp xúc cơ thể. Đó chính là việc tắm nước nóng.

Liên tục “cày” các chương trình tivi

Hành động này có khả năng thể hiện sự cô đơn, chứng trầm cảm và thiếu kiểm soát ở một người. Một nghiên cứu tại Đại học Texas (Austin) tìm ra tính tương quan giữa xem nhiều tập của một chương trình tivi và sự cách ly xã hội. Những người tham gia nghiên cứu đang cô đơn và chán nản có xu hướng xem tivi nhiều hơn. Đây là một cách để tránh khỏi những cảm xúc tiêu cực.

Liên tục phản ứng thái quá

Theo tờ Tâm lý học Ngày nay, những người cô đơn cảm thấy mức độ stress cao hơn khi tiếp xúc xã hội với người giống họ và cả trong lúc đang thư giãn. Nếu gần đây dễ bị căng thẳng với những vấn đề nhỏ nhặt trong cuộc sống, có thể sự cô đơn đã làm tăng hormone gây stress và huyết áp của bạn.

Dành nhiều thời gian cho mạng xã hội

Một nghiên cứu cho thấy việc dùng nhiều mạng xã hội có liên quan đến cảm giác bị cô lập. Những người dành hơn hai tiếng dùng các trang mạng này dễ cảm thấy cô đơn hơn hai lần so với người dùng chỉ bỏ ra dưới 30 phút. Bà Holly Shakya, trợ lý giáo sư thuộc Đại học California, đưa ra quan điểm trên trang NPRrằng việc thay thế các mối quan hệ đời thực bằng thế giới ảo không hề có lợi cho bất cứ ai.

Đi chơi với những người cô đơn

Theo một nghiên cứu năm 2010, cô đơn mang tính lan truyền. Nếu có nhiều người bạn cảm thấy cô đơn, khả năng bạn gặp phải cảm xúc tương tự lên tới 52%. Kết quả này đã được rút ra từ một nghiên cứu khác trên tạp chí Tính cách và Tâm lý Xã hội.

Tăng cân

Đây cũng là một hiện tượng phổ biến do chứng trầm cảm gây nên. Chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm thần Ashley Turner cho biết cô đơn là một trong các lý do chính dẫn tới ăn uống không kiểm soát. Thực phẩm là một nhu cầu tự nhiên để nuôi sống cơ thể. Tuy nhiên, khi cô đơn, thứ ta thực sự khao khát là được tương tác với người khác, sự thân thiết, tình yêu, tình bạn hay một người để sẻ chia cả cuộc đời.

Thường xuyên bị cảm lạnh

Vì cô đơn làm suy yếu hệ miễn dịch nên bạn dễ bị cảm lạnh và mắc các bệnh do virus. Bạn dễ ở trong vòng luẩn quẩn do ở nhà với cơn cảm lạnh lại khiến bạn bị biệt lập với thế giới xung quanh. Bên cạnh đó, cảm giác cô đơn còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, viêm khớp, tiểu đường tuýp 2, mất trí nhớ, cao huyết áp, chứng viêm hay các vấn đề về học tập và trí nhớ. Thậm chí, nguy cơ đe dọa sức khỏe của cô đơn còn lớn hơn cả bệnh béo phì hay hút thuốc.

Phúc Lương - suckhoe.vnexpress.net