Trang Chủ Tin tức Cứu sống ca tai nạn giao thông nhờ báo động đỏ nội viện

Cứu sống ca tai nạn giao thông nhờ báo động đỏ nội viện

13/12/2019 10:06 | cấp cứu

Bệnh nhân 36 tuổi bị tai nạn giao thông nguy kịch đã được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) áp dụng quy trình báo động đỏ nội viện, cứu sống sau 4 giờ 30 phút phẫu thuật.

Cứu sống ca tai nạn giao thông nhờ báo động đỏ nội viện - Ảnh 1.

Bệnh nhân T.H.T. (36 tuổi) được cứu sống ngoạn mục nhờ quy trình báo động đỏ liên viện tại Bệnh viện quận Thủ Đức - Ảnh: BVCC

Ngày 12-12, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) tiếp nhận nam bệnh nhân T.H.T. (36 tuổi, ngụ phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) trong tình trạng bị vết thương dập nát từ vùng xương mu xuống, lóc dương vật lộ 2 tinh hoàn, lóc một phần da cẳng chân bên phải do tai nạn giao thông tại quốc lộ 1A, quận Thủ Đức.

Tại khoa cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân tiên lượng nguy cơ tử vong cao nên phải chuyển mổ cấp cứu ngay. Vì vậy, các bác sĩ trong kíp trực áp dụng quy trình báo động đỏ nội viện cấp cứu trường hợp khẩn cấp (phối hợp, hỗ trợ khẩn cấp giữa các khoa trong bệnh viện).

Chỉ trong vòng 5 phút, các bác sĩ khoa cấp cứu, khoa tiết niệu nam khoa, khoa chấn thương chỉnh hình, khoa cây mê hồi sức, khoa hồi sức tích cực và khoa ngoại tổng quát tiến hành hội chẩn và quyết định chuyển mổ khẩn cấp để cứu bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ 30 phút đồng hồ. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được gây mê toàn diện, được đặt catheter động mạch xâm lấn theo dõi huyết áp liên tục và catheter tĩnh mạch cảnh trong để truyền các thuốc vận mạch trong phẫu thuật.

Bệnh nhân được truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng 350ml, 4 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 4 đơn vị kết tủa lạnh.

Sau khi được phẫu thuật, nhờ quy trình báo động đỏ nhanh chóng, bệnh nhân được cấp cứu kịp thời. Hiện bệnh nhân T. đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi đặc biệt tại khoa hồi sức tích cực.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân - khoa hồi sức tích cực Bệnh viện quận Thủ Đức - cho biết sau mổ  bệnh nhân vẫn trong tình trạng sốc, bệnh nhân vẫn cần theo dõi và điều trị tích cực.

XUÂN MAI