Trang Chủ Tin tức Cứu sống bé gái sinh non tắc tá tràng bẩm sinh

Cứu sống bé gái sinh non tắc tá tràng bẩm sinh

16/09/2019 05:00 | sản phụ khoa khoa nhi

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công cứu sống bé gái sơ sinh sinh non, nhẹ cân và bị dị tật tắc tá tràng hiếm gặp.

Bé H.M. hiện đã hồi phục hệ tiêu hóa, bú sữa tốt - Ảnh: B.A.

Trước đó, ngày 2-9, bé T.N.H.M. (ngụ huyện Trảng Bom, Đồng Nai) sinh thiếu tháng trong tình trạng nhẹ cân (nặng 2,4kg). Sau vài cữ bú mẹ, bé ói nhiều sữa cũ kèm dịch vàng, dịch xanh, thở rên và co kéo cơ hô hấp.

Lúc 20h tối 3-9, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai điều trị trong tình trạng sút cân (chỉ còn 1,9kg) vì nôn ói quá nhiều. Các bác sĩ đã thăm khám, hồi sức cho bệnh nhi. Qua hội chẩn xác định bé nôn ói do bị tắc tá tràng bẩm sinh, chỉ định mổ cấp cứu.

Bác sĩ Vũ Công Tầm - trưởng khoa phẫu thuật gây mê - hồi sức Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai - cho biết quá trình mổ phát hiện một màng ngăn dày khoảng 1,5mm bít kín lòng ruột đoạn tá tràng D2. Kíp mổ đã sử dụng kỹ thuật cắt màng ngăn bằng dao điện cao tần kim tròn tái lập lại lưu thông ống tiêu hóa mà không gây tổn hại hệ thống ống mật. Sau 90 phút, ca mổ đã thành công.

Theo bác sĩ Tầm, màng ngăn này nằm sát ngay bên dưới lỗ đổ vào của ống mật tụy (bóng vater), nếu bác sĩ phẫu thuật không có kinh nghiệm phạm vào lỗ mật sẽ gây những tai biến nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong cho bệnh nhi.

Sau 9 ngày phẫu thuật, hiện bệnh nhi đã dần ổn định, bú tốt, không nôn ói, hệ tiêu hóa phục hồi và tăng cân trở lại.

Tắc tá tràng là sự gián đoạn lưu thông của đoạn ruột đầu tiên. Đây là một dị dạng hiếm với tần suất 1/5.000 - 10.000 ca sinh sống. Tắc tá tràng thường đi kèm theo mẹ đa ối, sinh non, thai nhi chậm tăng trưởng do mất nguồn dinh dưỡng từ việc nuốt nước ối…

Nếu phát hiện trễ, bệnh nhi sẽ mất nước, rối loạn điện giải trầm trọng và tử vong. Do đó, các cha mẹ cần cẩn trọng khi thấy trẻ sơ sinh có triệu chứng ói màu vàng hoặc xanh kèm sụt cân thì cần đưa ngay tới bệnh viện thăm khám và điều trị kịp thời.

A LỘC