Trang Chủ Tin tức Cứu sản phụ nguy kịch từ Campuchia chuyển đến

Cứu sản phụ nguy kịch từ Campuchia chuyển đến

31/10/2019 09:25 | sản phụ khoa cấp cứu

Sản phụ bị sốc mất máu nặng sau khi trải qua hai cuộc đại phẫu tại Campuchia, phải mổ bắt con do nhau tiền đạo xuất huyết và cắt tử cung cầm máu cấp cứu.

Sản phụ đang được các bác sĩ thăm khám. Ảnh: BVCC

Đó là sản phụ S.S (38 tuổi được chuyển đến từ Phnom Penh, Campuchia).  Bệnh nhân đã được xe cấp cứu chuyển đến Bệnh viện Quốc tế City trong tình trạng nguy kịch: tri giác lơ mơ, vật vã, kích thích, phù toàn thân, vô niệu, suy hô hấp nặng phải thở máy kiểm soát.

Đây là lần mang thai lần thứ năm của chị S. Chị bị ra huyết âm đạo và có chẩn đoán nhau tiền đạo từ tháng thứ năm của thai kỳ.

Dù đã được điều trị nội khoa cầm máu và dưỡng thai tích cực nhưng đến tuần thứ 28, sau xuất huyết âm đạo ồ ạt, bệnh nhân đã được phẫu thuật mổ bắt con cấp cứu và cắt tử cung để cầm máu tại Campuchia.

Tình trạng xuất huyết tiếp tục tiến triển dù đã được phẫu thuật lại lần hai cầm máu. Bệnh nhân rơi vào tình trạng sốc mất máu nặng,  gây suy đa cơ quan, rối loạn đông máu thứ phát do pha loãng máu và suy chức năng tế bào gan, viêm phổi do thở máy, nhiễm trùng vết mổ.

Tại Bệnh viện Quốc tế City, các bác sĩ đã kết luận sản phụ bị suy đa cơ quan nặng sau sốc mất máu do nhau tiền đạo xuất huyết đã phẫu thuật bắt con và cắt tử cung cầm máu, viêm phổi bệnh viện, nhiễm trùng ổ bụng và vết mổ. Bệnh nhân đã được thở máy hỗ trợ hô hấp, dùng thuốc vận mạch chống sốc, chạy thận nhân tạo tích cực…

Hiện tại sau 3 tuần điều trị tại khoa hồi sức tích cực, bệnh nhân cảm thấy khỏe hơn nhiều, ăn uống qua đường miệng hấp thu tốt.

ThS.BS Đào Thị Mỹ Vân, phó giám đốc y khoa của bệnh viện, cho biết nếu xuất huyết ồ ạt không được cứu chữa kịp thời có thể gây nguy hiểm sinh mạng cho mẹ và con hoặc gây thương tật vĩnh viễn cho người mẹ.

Nguyên nhân hay gặp của nhau tiền đạo là sẹo cũ ở niêm mạc tử cung từ các lần phẫu thuật trước, sản phụ mang đa thai hoặc mang thai nhiều lần trước đó, tử cung có cấu trúc bất thường hoặc sản phụ trên 35 tuổi.

Nhau tiền đạo vẫn có thể gặp trên sản phụ không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào kể trên. Triệu chứng thường gặp của nhau tiền đạo là ra huyết âm đạo bất thường, thường vào 3 tháng cuối thai kỳ có thể đi kèm hoặc không những cơn co thắt tử cung.

THÙY DƯƠNG