Trang Chủ Tin tức Cứu bệnh nhân bị dao đâm thấu thận

Cứu bệnh nhân bị dao đâm thấu thận

17/01/2020 04:36 | cấp cứu

Thanh niên 20 tuổi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình trong tình trạng thở ngáp, tim rời rạc, huyết áp không đo được.

Con dao đâm sát cột sống thắt lưng xuyên thấu thận trái, bệnh nhân chảy nhiều máu. Sáng 16/1, bác sĩ Hoàng Công Tình cho biết bệnh nhân bị đứt nhiều mạch máu, khối cơ vùng thắt lưng cạnh cột sống, tổn thương các bộ phận sau phúc mạc bụng và rách thận trái.

Bệnh viện nhanh chóng kích hoạt hệ thống báo động đỏ. Kíp cấp cứu ban đầu của khoa Cấp cứu nhanh chóng hồi sức, chống choáng, cầm máu tạm thời, đảm bảo hô hấp và các chỉ số sinh tồn. Kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ Ngoại phẫu thuật thần kinh - cột sống, Ngoại tiết niệu có mặt để đưa ra phương án phẫu thuật. Kíp Gây mê hồi sức và Hồi sức tích cực lập tức chuẩn bị mọi nguồn lực để đảm bảo hồi sức tốt nhất cho bệnh nhân trước, trong và sau sau phẫu thuật.

Bệnh nhân phải dùng thuốc co mạch liều cao để nâng huyết áp, phải thở hoàn toàn theo máy. Ngoài ra, bệnh nhân bị rối loạn đông máu do mất nhiều máu phải bù bằng máu dự trữ.

Bệnh nhân qua cơn nguy kịch, đã bỏ được máy thở. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

May mắn, bệnh nhân qua cơn nguy kịch sau ca mổ, đã tự thở, giảm thuốc vận mạch, chức năng đông máu khá hơn.

Thúy Quỳnh