Trang Chủ Tin tức COVID-19 sáng 22-7: EU huy động hơn 900 triệu USD giúp ASEAN chống dịch

COVID-19 sáng 22-7: EU huy động hơn 900 triệu USD giúp ASEAN chống dịch

22/07/2020 02:12 | COVID-19

Số ca nhiễm trên toàn cầu đã vượt 15 triệu. Liên minh châu Âu đã huy động gói 'Nhóm châu Âu' trị giá hơn 800 triệu euro để hỗ trợ các nước ASEAN chống dịch COVID-19, ở cả cấp khu vực và quốc gia.

COVID-19 sáng 22-7: EU huy động hơn 900 triệu USD giúp ASEAN chống dịch - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang khi đi trong giờ cao điểm giữa đại dịch COVID-19 ở thủ đô Jakarta, Indonesia ngày 21-7 - Ảnh: Reuters

Số ca nhiễm toàn cầu vượt 15 triệu

Theo cập nhật của trang Wordometers lúc 6h sáng 22-7, số ca nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 15.071.000 ca. Trong đó có 618.265 ca tử vong và 9.100.991 ca đã hồi phục.

Mỹ và Brazil vẫn là hai nước có số ca nhiễm cao nhất nhì thế giới. Mỹ ghi nhận hơn 4 triệu ca nhiễm, còn Brazil có hơn 2,1 triệu ca nhiễm.

10 quốc gia có số ca nhiễm cao nhất toàn cầu từ thấp đến cao là: Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nga, Nam Phi, Peru, Mexico, Chile, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh.

Việt Nam hiện đứng thứ 160 xét về số ca nhiễm trên bảng thống kê của Wordometers.

COVID-19 sáng 22-7: EU huy động hơn 900 triệu USD giúp ASEAN chống dịch - Ảnh 2.

Đồ họa: Ngọc Thành

Melbourne phạt 200 đô la những người không đeo khẩu trang

Kể từ hôm nay, 22-7, người dân sống ở Melbourne - thành phố đông dân thứ nhì nước Úc, bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà nếu không muốn bị phạt 200 đô la Úc.

Việc đi lại giữa hai bang Victoria và New South Wales (NSW) cũng hạn chế, chỉ cho phép những người có giấy tờ chứng minh mình đi làm, đi học hoặc đi khám bệnh. Riêng đối với sinh viên từ bang Victoria đến NSW để đi học, họ buộc phải tự cách ly trong 2 tuần và phải có kết quả âm tính với virus corona. Những người làm việc thời vụ từ bang Victoria thì tạm thời vẫn bị cấm.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên trong 100 năm, địa giới giữa hai bang nói trên tạm đóng cửa  để hạn chế COVID-19 lây lan.

Thành phố Melbourne, bang Victoria trong những tuần gân đây có số ca nhiễm virus corona tăng cao, đối tượng nhiễm thuộc nhiều độ tuổi, trong đó có ổ dịch trong nhà dưỡng lão và nhà tù.

Cho đến nay, Úc có gần 12.500 ca nhiễm virus corona và 126 ca tử vong.

EU huy động 920 triệu USD giúp ASEAN đối phó COVID-19

Trang Tempo (Indonesia) ngày 21-7 đưa tin Liên minh châu Âu (EU) vừa huy động gói hỗ trợ “Nhóm châu Âu” trị giá hơn 800 triệu euro (khoảng 920 triệu USD) để hỗ trợ các nước ASEAN chống dịch COVID-19.

Theo cách tiếp cận “Nhóm châu Âu”, EU kết hợp các nguồn lực của mình với nguồn lực của các quốc gia thành viên EU và của các tổ chức tài chính.

Số tiền nói trên sẽ hỗ trợ các hành động ở cấp quốc gia và khu vực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng y tế trước mắt, tăng cường các hệ thống y tế, nước sạch và vệ sinh cũng như giảm thiểu các tác động kinh tế - xã hội do dịch bệnh gây ra.

"Chúng ta đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế chưa từng có, với những hậu quả nghiêm trọng ở cả EU và ASEAN. Với tinh thần hợp tác mạnh mẽ, xây dựng trên quan hệ đối tác giữa hai khu vực 4 thập niên, EU đã huy động gói 'Nhóm châu Âu' hơn 800 triệu euro để hỗ trợ ASEAN và các quốc gia thành viên của mình giảm thiểu các tác động kinh tế - xã hội của đại dịch COVID-19" - Đại sứ EU tại ASEAN Igor Driesmans nói.

Được biết EU đã công bố gói hỗ trợ “Nhóm châu Âu” có tổng giá trị gần 36 tỉ euro để hỗ trợ các nước đối tác trên toàn cầu.

COVID-19 sáng 22-7: EU huy động hơn 900 triệu USD giúp ASEAN chống dịch - Ảnh 3.

Đồ họa: Ngọc Thành

Các hãng bay thúc EU, Nhà Trắng thực hiện chương trình xét nghiệm với hành khách

Ngày 21-7, các hãng bay lớn của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu EU cùng Nhà Trắng xem xét một chương trình chung giữa Mỹ - EU để xét nghiệm COVID-19 với các hành khách, nhằm cho phép mọi người được đi lại giữa Mỹ và châu Âu.

Trong một lá thư gửi tới Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Ủy viên phụ trách các vấn đề nội vụ của EU Ylva Johansson, lãnh đạo của các hãng American Airlines, United Airlines, Lufthansa và công ty International Airlines Group yêu cầu "khôi phục an toàn và nhanh chóng việc đi lại bằng máy bay giữa Mỹ và châu Âu".

Do đại dịch COVID-19, hiện tại gần như tất cả người dân châu Âu bị cấm đến Mỹ và các biện pháp hạn chế tương tự cũng được áp dụng với những người Mỹ muốn đến châu Âu.

"Chúng tôi thừa nhận rằng việc xét nghiệm đặt ra nhiều thách thức. Tuy nhiên, chúng tôi tin một chương trình xét nghiệm thí điểm dành cho thị trường xuyên Đại Tây Dương này có thể là cơ hội rất tốt để chính quyền và ngành công nghiệp này cùng hợp tác tìm cách vượt qua các rào cản... và khôi phục an toàn việc đi lại của hành khách giữa Mỹ và châu Âu" - lá thư trên viết.

Tổng thống Trump khuyến khích người Mỹ đeo khẩu trang

Trong một sự thay đổi giọng điệu về vấn đề đeo khẩu trang, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21-7 đã khuyến khích người Mỹ đeo khẩu trang để ngăn sự lây lan của COVID-19 nếu họ không thể duy trì giãn cách xã hội với những người xung quanh họ.

"Chúng tôi yêu cầu mọi người là khi các bạn không thể giữ giãn cách xã hội, hãy đeo một cái khẩu trang vào. Dù bạn thích khẩu trang hay không, chúng cũng đều có tác dụng" - Hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump.

Trong cuộc họp báo đầu tiên của ông về đại dịch COVID-19 sau nhiều tháng, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng COVID-19 có lẽ sẽ tồi tệ hơn trước khi tình hình trở nên tốt hơn.

Trước đó, chính ông Trump cũng là người do dự đeo khẩu trang nơi công cộng. Ông đeo khẩu trang trước công chúng lần đầu tiên trong chuyến thăm gần đây tại một bệnh viện quân đội. Giờ đây ông Trump nói rằng ông đang quen với việc đeo khẩu trang và sẽ đeo khẩu trang khi xuất hiện cạnh nhiều người hoặc khi đi thang máy.

Bình An - H. Vân