Trang Chủ Tin tức Cắt 19cm đại tràng cứu bé gái sinh non bị bệnh lý kép

Cắt 19cm đại tràng cứu bé gái sinh non bị bệnh lý kép

22/05/2020 02:49 | khoa nhi

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa cứu thành công bé gái sinh non, nhẹ cân mắc 2 chứng bệnh phình đại tràng bẩm sinh và bệnh màng trong.

Ngày 21-5, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho hay vừa cứu sống bé gái sinh non, nhẹ cân bị dị tật phình đại tràng bẩm sinh kèm bệnh màng trong (còn gọi là hội chứng suy hô hấp sơ sinh).

Trước đó, ngày 27-3, sản phụ Đ.T.T. (ngụ phường Tân Phong, Biên Hòa) sinh mổ khi thai mới 32 tuần tuổi, nặng 1,8kg (rất nhẹ cân). Sau sinh bé gái suy hô hấp, thở co lõm, thở rên rỉ và được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng Đông Nai cấp cứu.

Các bác sĩ khoa hồi sức sơ sinh đã tiến hành điều trị suy hô hấp, bệnh màng trong, nhiễm trùng sơ sinh, đồng thời hỗ trợ dinh dưỡng, nâng tổng trạng cho bệnh nhi. Sau 2 tuần bé tăng 200g, hô hấp cải thiện hơn. Tuy nhiên, lúc này bé có biểu hiện trướng bụng, khó đi cầu, phải đặt thông hậu môn nhiều lần không giảm.

Sau đó các bác sĩ đã hội chẩn, cho bệnh nhi chụp X-Quang đại tràng và xác định bé mắc thêm chứng phình đại tràng bẩm sinh (bệnh Hirschsprung).

Sau quá trình chuẩn bị đại tràng, ngày 4-5, các bác sĩ đã hạ đại tràng qua đường hậu môn và cắt đi đoạn ruột mất chức năng dài 19cm, khâu nối đoạn đại tràng bình thường với hậu môn. Sau 90 phút, ca mổ đã thành công.

Bác sĩ Vũ Công Tầm, trưởng khoa phẫu thuật gây mê - hồi sức Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết kỹ thuật hạ đại tràng qua đường hậu môn điều trị bệnh Hirschsprung không phải mổ bụng bệnh nhi, rút ngắn số lần mổ từ 3 lần xuống chỉ còn một lần.

Đây là kỹ thuật mới, ít xâm lấn nên giảm thiểu tác hại do mổ rất nhiều, ít gây nhiễm trùng và hồi phục nhanh hơn. Đến nay sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, tăng cân, thở tự nhiên, hết trướng bụng, tự bú và đi cầu bình thường…

Dự kiến bệnh nhi có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Tầm, Hirschsprung là bệnh bẩm sinh, rất hiếm gặp. Bệnh do đoạn cuối của đại tràng bị thiếu vắng tế bào thần kinh ruột làm cho ruột bị liệt, mất chức năng bài xuất phân qua hậu môn. Từ đó gây táo bón và trướng bụng ngày càng to. Phân ứ đọng lâu ngày sẽ gây viêm ruột rất nặng có thể gây biến chứng nhiễm trùng máu và tử vong.

A Lộc