Trang Chủ Tin tức Cấp cứu thành công một bệnh nhân uống thuốc còn nguyên vỏ

Cấp cứu thành công một bệnh nhân uống thuốc còn nguyên vỏ

08/05/2020 07:47 | cấp cứu cảnh báo

Vừa uống thuốc, vừa suy nghĩ chuyện khác, chiến sĩ T.P.N.A. (21 tuổi, quê Long An) nuốt phải viên thuốc còn nguyên vỏ, sau đó dùng tay móc khiến dị vật càng xuống sâu cổ họng.

Cấp cứu thành công một bệnh nhân uống thuốc còn nguyên vỏ - Ảnh 1.

ThS.BS Nguyễn Hải Công hỏi thăm sức khỏe chiến sĩ A. - Ảnh: Xuân Mai

Sáng 7-5, ThS.BS Nguyễn Hải Công - trưởng khoa lao và bệnh phổi Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) - cho biết đã nội sôi gắp thành công viên thuốc còn nguyên vỏ cho chiến sĩ A..

Trước đó, khoảng 21h ngày 5-5, chiến sĩ A. được đồng đội đưa đến Bệnh viện Quân y 175 trong tình trạng khó thở, không nói được, đau rát nhiều vùng cổ họng do sơ ý nuốt viên thuốc còn nguyên vỏ.

Các bác sĩ tiến hành nội soi, phát hiện một viên thuốc còn nguyên vỏ, hình vuông với 4 cạnh sắc bén đâm vào nắp thanh môn, gây chảy máu.

Sau 15 phút nội soi, dị vật được lấy ra thành công. Hiện chiến sĩ A. đã nói lưu loát, dự kiến ngày 7-5 xuất viện.

ThS.BS Công cho biết thêm, nếu chậm trễ, dị vật dần đâm sâu vào thanh quản, gây chảy máu nhiều, phù nề, từ đó dẫn đến suy hô hấp, nguy hiểm đến tính mạng.

Chiến sĩ A. nhớ lại: "Vừa uống thuốc, vừa suy nghĩ công việc nên tôi không hay mình uống một viên thuốc còn nguyên vỏ. Lúc dị vật trôi vào cổ họng thì không kịp nữa, tôi dùng tay cố móc ra nhưng nó càng xuống sâu hơn".

ThS.BS Công cho hay, bệnh viện từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân nuốt dị vật là viên thuốc còn nguyên vỏ. Theo đó, bệnh nhân chủ yếu là người lớn tuổi, còn người trưởng thành rất hiếm gặp.

Trước thực tế này, ThS.BS Công khuyến cáo người dân cần tập trung khi uống thuốc. Nếu chẳng may nuốt dị vật cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất, không tự ý chạy chữa, có thể gây nguy hiểm tính mạn

Xuân Mai