Trang Chủ Tin tức Bé gái ngưng tim khi đang nối thiết bị hỗ trợ sống

Bé gái ngưng tim khi đang nối thiết bị hỗ trợ sống

13/12/2019 10:13 | tim mạch cấp cứu

Khi bác sĩ đặt một đầu kết nối hệ thống tim phổi nhân tạo vào cơ thể bệnh nhi 10 tuổi, bé bất ngờ giảm nhịp tim rồi ngưng tim.

Ba ngày trước đó bé sốt, ói, nhức mỏi như cảm cúm, tái mét mặt, hỏi han ít trả lời. Khám tại bệnh viện quận, bác sĩ phát hiện bé liên tục rối loạn nhịp, hạ huyết áp, viêm cơ tim cấp đe dọa tính mạng, chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chiều tối 22/11.

Các bác sĩ khẩn trương cấp cứu khi thấy huyết áp của bé ngày càng thấp, thở nặng nhọc, môi tái, áp dụng các biện pháp hỗ trợ cơ học kịp thời để giúp tim lưu thông máu và đập tốt.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bác sĩ Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực cùng ê kíp ECMO, kíp Ngoại Lồng ngực mạch máu phối hợp hành động.

Các bác sĩ đặt một đường truyền tĩnh mạch trung tâm, ống thông tiểu, đặt ống nội khí quản cho bé, hỗ trợ thở máy. Sau 2 giờ nhập viện, tim bệnh nhi trên 200 nhịp, đe dọa đến tính mạng. Các bác sĩ đặt máy tạo nhịp tạm thời và tiến hành sốc điện. Trái tim vẫn loạn nhịp không cải thiện với thuốc vận mạch, thuốc chống loạn nhịp, sốc điện lẫn máy tạo nhịp.

Bệnh diễn biến nghiêm trọng, lãnh đạo bệnh viện quyết định dùng phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO) để cứu bé. Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự một máy tim phổi nhân tạo, hệ thống này giúp duy trì sự sống, tạo thời gian cho tim được nghỉ ngơi và hồi phục.

Bé gái được cứu sống nhờ sự hỗ trợ của hệ thống máy ECMO. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bé gái được cứu sống nhờ hệ thống máy ECMO. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Khi mới đặt xong một đầu kết nối ECMO, bệnh nhi ngưng tim. Suốt hơn 40 phút các bác sĩ vừa nhồi tim vừa tiến hành đặt đường truyền kết nối máy ECMO, sinh hiệu bé gái mới tạm ổn định. Mất khoảng 2 giờ phối hợp nhịp nhàng, tình trạng huyết động cải thiện.

Khoảng 2 ngày sau, bệnh nhi bị rối loạn liên tục, phải dùng nhiều loại thuốc chống loạn nhịp, thuốc vận mạch ổn định chức năng co bóp cơ tim. Chức năng gan thận cũng suy giảm nặng nề do sốc sâu và tình trạng ngừng tim trước đó. Bé được lọc máu liên tục, cùng với kỹ thuật hỗ trợ tim phổi, bệnh nhi mới vượt qua cơn nguy hiểm.

Sau 6 ngày chạy ECMO, 4 ngày lọc máu, tình trạng viêm cơ tim bệnh nhi ổn định dần, chức năng co bóp cơ tim tốt, chức năng gan thận cải thiện ngoạn mục. Bệnh nhi được cai máy, tập ăn uống đường miệng, tỉnh táo dần và vui vẻ trò chuyện cùng đơn vị hỗ trợ tâm lý.

Ngày 13/12, bé tỉnh táo, chức năng tim bình thường, ăn uống tốt, luôn miệng đòi ăn bánh tráng trộn, trà sữa...

Sau 2 năm triển khai kỹ thuật ECMO, bệnh viện cứu sống 8 bệnh nhi cận kề cửa tử.

Lê Phương