Trang Chủ Tin tức Cứu sống bệnh nhân chấn thương sọ não bằng ghép tế bào gốc

Cứu sống bệnh nhân chấn thương sọ não bằng ghép tế bào gốc

06/08/2019 03:57 | cấp cứu

Một bệnh nhân ở Quảng Bình bị chấn thương sọ não sau tai nạn giao thông đã được các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống bằng phương pháp ghép tế bào gốc lấy từ tủy xương.

Cứu sống bệnh nhân chấn thương sọ não bằng ghép tế bào gốc - Ảnh 1.

Bệnh nhân N. sau khi được ghép tế bào gốc đã hồi tỉnh - Ảnh: Bệnh viện Trung ương Huế cung cấp

Chiều 5-8, PGS.TS.BS Nguyễn Viết Quang - trưởng khoa gây mê hồi sức A, Bệnh viện Trung ương Huế - cho biết vừa phẫu thuật thành công cứu sống một bệnh nhân bị chấn thương sọ não bằng phương pháp ghép tế bào gốc.

Trước đó bệnh nhân T.V.N. (33 tuổi, Quảng Trạch, Quảng Bình) bị chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông.

Thời điểm này, scan sọ não bệnh nhân cho thấy có máu tụ ngoài màng cứng bán cầu não trái. Bệnh nhân N. được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu để lấy toàn bộ khối máu tụ gây chèn ép não và loại bỏ mô não giập nát hoại tử gây hiện tượng chảy máu.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được các bác sĩ tại khoa gây mê hồi sức A tiến hành ghép tế bào gốc lấy từ tủy xương của bệnh nhân. Sau phẫu thuật 10 ngày, bệnh nhân tiếp tục được ghép tế bào gốc lần hai.

Hiện bệnh nhân N. đã tỉnh lại hoàn toàn, bắt đầu nhận biết người thân và ăn uống qua đường miệng, thực hiện vệ sinh cá nhân với sự trợ giúp của người thân.

Theo bác sĩ Quang, bệnh nhân được cứu sống nhờ can thiệp phẫu thuật kịp thời cùng với việc hồi sức tích cực kèm sử dụng tế bào gốc tự thân - một giải pháp mới nằm trong công trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước "Sử dụng tế bào gốc tự thân trong cấp cứu điều trị bệnh nhân chấn thương sọ não nặng".

Đây là công trình do bác sĩ Quang cùng đội ngũ bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế đang nghiên cứu và triển khai giai đoạn 2018 - 2020 tại bệnh viện này.

"Đây là phương pháp mới, giúp tăng tỉ lệ sống và hồi phục cho bệnh nhân bị chấn thương sọ não. Đây cũng là phương pháp mở ra cơ hội cứu chữa cho nhiều bệnh nhân đang phải sống đời thực vật do chấn thương sọ não" - bác sĩ Quang nói.

NHẬT LINH