Trang Chủ Tin tức Chức năng phổi bệnh nhân 91 cải thiện, chiều nay tiếp tục hội chẩn

Chức năng phổi bệnh nhân 91 cải thiện, chiều nay tiếp tục hội chẩn

19/05/2020 04:18 | COVID-19

Hiện dấu hiệu lâm sàng của bệnh nhân 91 - phi công người Anh - có cải thiện nhưng chưa có dấu hiệu hồi phục. Dự kiến chiều nay hội đồng chuyên môn Bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành... tiếp tục hội chẩn về sức khỏe bệnh nhân này.

Chức năng phổi bệnh nhân 91 cải thiện, chiều nay tiếp tục hội chẩn - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị - Ảnh: Xuân Mai

Ngày 19-5, theo Sở Y tế TP.HCM, tình trạng bệnh nhân COVID-19 số 91 không sốt, mạch và huyết áp ổn định, chức năng phổi cải thiện, đang tiếp tục thở máy, tiên lượng còn nặng.

Bệnh nhân vẫn nằm yên, sử dụng thuốc an thần được điều trị kháng sinh, kháng nấm.

Tính đến ngày hôm nay, bệnh nhân đã được hỗ trợ hô hấp mở khí quán ngày thứ 26 và sử dụng ECMO ngày thứ 43.

Theo Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, hiện bệnh nhân 91 đang chờ kết quả cấy virus.

Trước đó, chiều 18-5, bệnh nhân 91 được đưa đi chụp CT-Scanner để đánh giá lại, chuẩn bị cho phương án ghép phổi.

Kết quả CT Scanner đang được các chuyên gia phân tích. Dự kiến chiều nay hội đồng chuyên môn Bộ Y tế sẽ hội chẩn với bệnh viện để quyết định phương án điều trị.

Chiều 18-5 cũng là lần thứ hai bệnh nhân 91 chụp CT scanner trong 2 tháng điều trị tại viện. Trước đó ngày 13-5, kết quả CT scanner phổi cho thấy toàn bộ 2 lá phổi đã xơ hóa đông đặc, chỉ còn khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động. Với tình trạng này, bệnh nhân sẽ nguy kịch nếu dứt ECMO, vì vậy cách duy nhất để cứu là ghép phổi.

Đến nay, bệnh nhân đã trải qua hơn 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới (bệnh nhân nhập viện ngày 18-3). Trong quá trình điều trị, diễn biến sức khỏe của bệnh nhân đã có nhiều biến động. Kết quả xét nghiệm COVID-19 cũng thay đổi liên tục giữa âm tính và dương tính.

Thùy Dương