Trang Chủ Tin tức 29 tuổi đã bị ung thư vú, cảnh báo phụ nữ Việt mắc bệnh ung thư vú sớm

29 tuổi đã bị ung thư vú, cảnh báo phụ nữ Việt mắc bệnh ung thư vú sớm

12/07/2019 10:10 | ung thư cảnh báo

Một cô gái chưa lập gia đình vừa phát hiện mắc ung thư vú. Đây là một trong những bệnh nhân trẻ nhất mắc ung thư vú được ghi nhận tại Việt Nam.

Bác sĩ Vũ Anh Tuấn, khoa phẫu thuật lồng ngực và mạch máu Bệnh viện Bạch Mai, cho hay nữ bệnh nhân 29 tuổi, chưa lập gia đình vô tình sờ thấy khối u ở vùng ngực. Khi đến bệnh viện thăm khám, bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn 2.

"Tuy nhiên do khối u ở vùng trung tâm, tức là ngay sau núm vú nên không thể bảo tồn vùng ngực cho bệnh nhân mà phải cắt bỏ toàn bộ" - bác sĩ Tuấn cho biết.

Cũng theo bác sĩ Tuấn, sau khi phẫu thuật ổn định, bệnh nhân sẽ bắt đầu phác đồ điều trị hóa chất. Sau một năm, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng toàn thân xem có tổn thương tái phát hay không, nếu tất cả đều ổn định có thể thực hiện phẫu thuật tạo hình tái tạo vú cho bệnh nhân.

Tỉ lệ mắc ung thư vú ở nữ giới Việt Nam đã tăng trong thời gian qua, từ 13,8/100.000 năm 2000 lên 29,9/100.000 năm 2010, số mắc mới hàng năm lên đến trên 12.500 ca/năm, chiếm trên 20% số ca ung thư ở nữ giới.

Theo ông Trần Văn Thuấn - giám đốc Bệnh viện K, có những dấu hiệu cho thấy phụ nữ Việt Nam mắc ung thư vú sớm hơn. Vì vậy ông Thuấn khuyên nữ giới nên tầm soát ung thư vú sớm, từ trước tuổi 40 (ở nước ngoài, các chuyên gia khuyên nên tầm soát ung thư vú định kỳ từ sau tuổi 40).

L. Anh